ตามรอย ‘เรือใบ’ ของในหลวง รัชกาลที่ 9

 

         คุณรู้ไหม ในหลวงเคยทรงเรือใบคนเดียวจาก ประจวบฯ-สัตหีบ ในวันเดียวมาแล้ว…เป็นเรื่องราวที่คนรุ่นหลังอาจจะไม่ทราบกัน แต่พระองค์ท่านชอบและรักในกีฬาเรือใบอย่างมาก อีกทั้งพระองค์ท่านยังเคยทรงเรือใบจากวังไกลกังวลประจวบฯ ข้ามอ่าวไทยมาถึงสัตหีบชลบุรี

         เป็นที่ทราบกันดีว่า พระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช หรือในหลวงรัชกาลที่ 9 ของคนไทยทั้งประเทศ โปรด “เรือใบ”เป็นกีฬาพิเศษที่พระองค์ท่านสร้างความโดดเด่นด้วยพระปรีชาของพระองค์เองมานาน ทั้งยังโปรดที่จะต่อเรือใบพระที่นั่งด้วยพระองค์เองด้วย

       โดยเรือใบลำที่พระองค์ทรงต่อด้วยพระหัตถ์ คือ เรือใบพระที่นั่งเอ็นเตอร์ไพรส์ และได้พระราชทานชื่อว่า “ราชปะแตน”และต่อมาทรงต่อเรือใบประเภท OK ขึ้นอีก พระราชทานชื่อว่า“นวฤกษ์” ซึ่งเรือนวฤกษ์นี้เองทรงนำมาใช้แข่งขันกีฬาแหลมทอง ครั้งที่ 4 หรือการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ในปัจจุบัน และเรือใบประเภท “มด”

         สำหรับที่มาของชื่อ “มด”นั้น มีรับสั่งว่า“ที่ชื่อมดนั้นเพราะมันกัดเจ็บๆ คันๆ ดี” เรือใบมดได้ทรงพัฒนาแบบขึ้นมาใหม่กลายเป็น “ซูเปอร์มด”และ “ไมโครมด” พระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงนำเรือ “มด”ไปจดลิขสิทธิ์เป็น สากลประเภท International Moth Class ที่ประเทศอังกฤษ

         นอกจากเป็น “นักประดิษฐ์” ที่ทรงพระปรีชาสามารถมากแล้ว ยังทรงเป็นนักกีฬาที่ประสบความสำเร็จมากมายเช่นกัน จนประวัติศาสตร์วงการกีฬาระดับโลกต้องจารึกไว้ในวันที่ 16 ธันวาคม 2510 เมื่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าอุบลรัตนราชกัญญาฯ ทรงคว้าชัยการแข่งขันเรือใบประเภท OK ในการแข่งขันกีฬาแหลมทอง ครั้งที่ 4 ที่ประเทศไทย

         ในครั้งนั้นพระองค์เป็นพระมหากษัตริย์พระองค์แรกและพระองค์เดียวในเอเชียที่ได้รับรางวัลชนะเลิศการแข่งขันเรือใบในระดับนานาชาติ ยิ่งไปกว่านั้นยังเป็นพระมหากษัตริย์ไทยเพียงพระองค์เดียวที่ทรงให้ความสนพระราชหฤทัยกีฬาอย่างจริงจัง

         พระองค์ท่านทรงเคารพในกติกาอย่างเคร่งครัด มีอยู่ครั้งหนึ่งเสด็จออกจากฝั่งไปได้ไม่นานก็ทรงแล่นเรือใบเข้าฝั่ง ก่อนจะตรัสกับผู้ที่มาเข้าเฝ้าฯ ว่า เสด็จฯ กลับเข้าฝั่งเพราะเรือใบพระที่นั่งแล่นไปโดนทุ่นเข้า ซึ่งในกติกาการแข่งเรือใบถือว่าฟาวล์ ทั้งๆ ที่ไม่มีใครเห็น

         นอกจากเรื่องที่ทรงเคารพกติกาแล้ว ยังทรงยึดถือเรื่องน้ำใจนักกีฬาเป็นอย่างดี เนื่องจากการแข่งขันกีฬาเรือใบเป็นกีฬาที่โปรดที่สุด จึงต้องแข่งเรือใบกับพระองค์ท่านจริงๆ ไม่ต้องมีการออมแรง หากฝ่าละอองธุลีพระบาททรงทราบว่ามีการออมแรงแล้ว พระองค์ท่านจะไม่พอพระราชหฤทัย เพราะทรงถือว่าเป็นการหมิ่นพระปรีชาสามารถของพระองค์ท่าน

         และทั้งหมด เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวในการตามรอยเบื้องพระยุคลบาท ที่พระองค์ทรงอยากให้คนไทยมีกีฬาอยู่ในหัวใจ…

ขอบคุณข้อมูลจาก New 108, www.mthai.com
หรืออ่านเพิ่มเติม ได้ที่ www.mbookstore.com

Leave a Reply